11.7.53

ศัพท์คำนี้... ออกเสียงยังไง อยากรู้มั้ยใครตอบได้ ตามมาสิ !!!

คงจะมีหลายคนที่เจอปัญหา "ออกเสียง" ภาษาอังกฤษบางคำไม่ถูก   ทีคำว่า knight กับ knife ไม่ออกเสียงตัว k  แต่พอคำว่า king  อ่านว่า อิง ก้อโดนประณาม...ตกลง คำนี้ออกเสียงว่ายังไง แล้ว คำนั้นอ่านว่าอะไรแน่  เปิดดิคก็ได้แต่แปล อ่านไงลุ่ะวุ้ย โฟเนต่ง โฟเนติกอะไร ก็ไม่รู้เรื่อง
ว่าแล้วก็ไปหา"ตัวช่วย" เพื่อ "ออกเสียงภาษาอังกฤษ" อย่างถูกต้อง กันดีกว่า


 สนใจแล้วล่ะสิ "ตัวช่วย" ที่ว่า ก็คือ  แถ่น..แท้นน การหากิ๊กฝรั่ง !! อ่ะเจ้ยย.. !! ไม่ช่าย..!! ถึงแม้จะทำให้เราได้ฟังเสียงสด ๆ จากคนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นประจำก็จริง   แต่รู้ปะ..ฝรั่งตะละชาติก็มีสำเนียงไม่เหมือนกัน  ซึ่งมันก็ไม่ผิดหรอก  แต่เราเอาสำเนียงที่เป็นสากลหน่อยจะดีกว่ามั้ย

อย่างเราเคยไปฟัง สำเนียงคนออสเตรเลีย พูดว่า "ทูได" ตั้งหลายครั้ง...อะไร ตาย ๆ ฟะ  ที่แท้ คือ คำว่า "today" นั่นเอง... ฮ่วยย ! ข่อยสิ..งง..หลายเด้อ

เอาเถอะ..  ขอเสนอ "ตัวช่วย" ในการออกเสียงภาษาต่าง ๆ (เน้นภาษาอังกฤษ) ดังนี้


เว็บแรกนี้ ใส่ศัพท์ลงไปก็มีหนุ่มหรือสาวแล้วแต่เลือก มาอ่านออกเสียงให้ฟัง แถมเลือกได้หลายภาษาอีกนะ  อ่านประโยคยาว ๆ ก็ได้  มีส่วนของการแปล  ดิคชั่นนารี ฯลฯ ไปดูละกัน
แต่ถ้า ข้องใจ "การออกเสียง"   ก็รีบ ๆ ไปฟังซะ  มีหน้าตาให้ดูเป็นตัวอย่างหน่อยนึง    "ดิคพูดได้" แบบออนไลน์อีกเว็บ อาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันแล้วด้วยซ้ำ เพราะค่อนข้างฮิตในหมู่นักท่องเน็ต มีลิงค์ไปเว็บอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับฝึกภาษาอีกมากมาย
ถ้าสนใจ  สำเนียงต่าง ๆ ของภาษาอังกฤษ  ก็ลองไปอ่านดู จะได้รู้ทั้งคำพ้อง คำเพี้ยน ฯลฯ ที่น่าสนุก คือ สำเนียงอังกฤษของแต่ละชาติที่แตกต่างกันไป  ถ้าใครมีเพื่อนหลาย ๆ ชาติ อาจจะสังเกตตามไปด้วยว่าจริงอ๊ะป่าว

"เว็บไทยที่สอนคำศัพท์ที่มักออกเสียงผิด"  ก็เว็บนี้ล่ะ อ่านง่าย และเหมาะกับคนไทยด้วยกัน
แต่ถ้ามีปัญหาเรื่อง "ไม่มั่นใจการพูดภาษาอังกฤษ" จริง ๆ ล่ะก้อต้องไป  "ฝึกออกเสียง (สำเนียงอเมริกัน)" เพราะจะพูดโต้ตอบกะเค้าได้  ฝรั่งฟังแล้วรู้เรื่อง

สุดท้าย จากเว็บสุดฮิต "พันทิพ" ถ้าเค้ายังเก็บกระทู้นี้อยู่นะ

คุณสามารถเอาชนะฝรั่งเก้าในสิบคน ที่พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ได้ภายในหนึ่งเดือน
http://topicstock.pantip.com/library/topicstock/2007/01/K5010972/K5010972.html

คุณสามารถเอาชนะฝรั่งเก้าในสิบคน ที่พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ได้ภายในหนึ่งเดือน ภาค 2
http://topicstock.pantip.com/library/topicstock/2007/01/K5044740/K5044740.html


ถ้าหากสนใจจะค้นหา ถาม "อากู๋" เอง  ก็ลองใช้คีย์เวิร์ด เหล่านี้ดูได้เลยจ้า


     free online Talking Dictionary , Pronunciation ,English Pronunciation

ไม่มีความคิดเห็น:

สถิติผู้เยี่ยมชมทั้งหมด

Flag Counter

ขอบคุณ ผู้ชมเดือนนี้