12.3.54

วิธีแกะ หรือ ลอกสติ๊กเกอร์ ง่าย ๆ ไร้คราบกาว

หลาย ๆ คนประสบปัญหากับ "สติ๊กเกอร์" หรือ ป้ายติดราคา ที่แปะมาบนสินค้าต่าง ๆ พอแกะออกแล้วก็เหลือร่องรอย หรือ คราบกาวเหนียว ๆ ให้เซ็งอารมณ์  เรามาดู "วิธีแกะ หรือ ลอกสติ๊กเกอร์" ออกอย่างหมดจดไร้ร่องรอยกันเถอะ

"สติ๊กเกอร์" หรือ ป้ายติดราคา มักจะแปะมาบนสินค้าต่าง ๆ ซึ่งพื้นผิวก็ย่อมแตกต่างกันไป นอกจากนี้ แต่ละคนก็มี วิธีกำจัดคราบสติ๊กเกอร์ ด้วยเทคนิคต่าง ๆ  ลองพิจารณาพื้นผิวสิ่งของที่คุณต้องการกำจัดคราบสติ๊กเกอร์  อุปกรณ์ที่คุณหาได้ บวกวิจารณญาน ผสมปัญญาอันชาญฉลาด (อะไรกันนักหนาเนี่ย..) มาเลือกวิธีและเทคนิคต่าง ๆ ซึ่งเราพยายามรวบรวมมาไว้ให้แล้ว ดังนี้

วิธีแกะ หรือ ลอกสติ๊กเกอร์ ออกจาก ปกหนังสือ

 1. ถ้าปกขึ้นเงา ก็เอาน้ำมันพืชทาสติ๊กเกอร์ไว้ สักพักหนึ่งก็ ลอกสติ๊กเกอร์ ออกได้สบายๆ จากนั้นก็เอาผ้าสะอาดๆเช็ดน้ำมันออกจากปก (ห้ามใช้วิธีนี้กับหนังสือปกกระดาษด้านๆ เพราะน้ำมันจะติดคาปกเช็ดไม่ออก)
 2. ยาหม่อง หรือ ยาหม่องน้ำ  หยดหรือป้ายลงกระดาษทิชชู่สัก 2 -3 หยดให้พอชุ่มนิด ๆ แล้วเอาไปถูตรง กาวของสติ๊กเกอร์ กาวก็จะหลุดออกไป (มีคำยืนยันจากผู้ใช้ ยี่ห้อแปะฮวยอิ๊ว หรือ น้ำมันดอกไม้ขาว จะหลุดง่ายดี)
 3. เหมือนวิธีที่ 2 แต่ใช้น้ำมันไฟแช็ครอนสัน พอแห้งแล้วไม่ทิ้งรอยหรือคราบด้วย
 4. ใช้ไดร์เป่าผม เปิดลมร้อนปานกลาง แล้วค่อยๆ เป่าช้าๆ อย่าจี้ไว้นานมากแล้วค่อย ๆ แกะสติ๊กเกอร์ออกมา  (ห้ามใช้กับสติ๊กเกอร์ที่แปะอยู่บนปกพลาสติกของหนังสือ )
 วิธีแกะ หรือ ลอกสติ๊กเกอร์ ออกจากฝาผนัง

ใครนะ...ช่างบังอาจเอา สติ๊กเกอร์ ราคากางเกง...ลดกระหน่ำ ซ้ำเติม ! มาแปะฝาผนังคฤหาสน์อัน หะ-รู-หะ-รา วิ-จิด-ตะ-กาน-ตา ของชั้น ฮึ.. ต๊าย.. ต้องรีบกรีดนิ้วอันเรียวงาม หยิบสำลีที่เช็ดทำความสะอาดหน้า มา ชุบน้ำมันพืช ให้ชุ่ม แล้วก็ทาถู ทาถู บนขมับ เอ้ย..บนบริเวณรอยสติ๊กเกอร์ให้ทั่ว เปียกชุ่มได้ที่ละ  ค่อย ๆ ยักย้ายบั้นท้าย..ไปชื่นชมความสวยหน้ากระจก ซัก 2-3 นาที ดีฝ่า..

อ่าฮะ..พอกลับมา ดึงแผ่นสติ๊กเกอร์ ที่ทาน้ำมันไว้ออกอย่างช้า ๆ นุ่มนวล  ดูสิ ! ฝาผนังงาม ๆ ของเดี๊ยนก็กลับมาสวยเริ่ด อลังการ ไม่มีป้ายราคามาประจาน..เอ้ย..มาบั่นทอนให้หมองราศีลง

(ทำไมวันนี้ .. พิมพ์ไป คันนิ้วยิก..ยิก..ไงไม่รุ)       (-_ - !)

วิธีแกะ หรือ ลอกสติ๊กเกอร์ ออกจากรถ


 1. ดึงออกดื้อ ๆ แต่ถ้ามี คราบกาว หลงเหลือเป็นอนุสรณ์ ก็ใช้ น้ำยาเช็ดคราบออกซะ
 2. นำน้ำมันครอบจักรวาลฉีดไปยังคราบสติกเกอร์ให้ชุ่ม ทิ้งระยะเวลาไว้ซักครู่ จากนั้นใช้ผ้าสะอาดค่อยๆ เช็ดออกอย่างเบามือ หรือ จะใช้ครีมทำความสะอาดเอนกประสงค์ก็ได้ เอามาโปะลงบนผ้าสะอาด (ห้ามงกเด็ดขาด) จากนั้นก็ค่อยๆ ถูไปบนรอยคราบสติกเกอร์อย่างเบามือ ซึ่งอาจจะต้องถูกันหลายรอบนิดนึง
 3. ลอกการบ้านข้อ 2 แต่เปลี่ยนเป็นสิ่งที่หาได้เท่าที่มี  เลือกเอาตามนี้ น้ำยาล้างหัวเทป หรือพวก Contact Cleaner/ น้ำมันพืช/ น้ำมันไฟแช็ค รอนสัน/ ครีมล้างเช็ดทำความสะอาดมือ (เช็ดทำความสะอาดหนังเทียมก็ได้) มีขายแถวบ้านหม้อ หรือ คลองถม / ครีมเคลือบสีรถที่เป็นครีมที่ทำมาจากส่วนผสมของขี้ผึ้ง และ แบบบ้าน ๆ ก็ คือ.. ยาหม่อง
 4. แอบรู้มาว่า ร้านติดสติกเกอร์ใหญ่ ๆ เวลา ลอกสติกเกอร์ ออกเค้าใช้น้ำมันสนเช็ดคราบที่เหลือ ห้ามใช้น้ำยาล้างเล็บ เพราะมันจะกัดแลคเกอร์ที่เคลือบสีรถจนด่างด้าน....เสียราคา
 5. นำไดร์เป่าผม (ใช้ลมร้อน) เป่าไปที่ สติ๊กเกอร์ ที่เราจะเอาออก ความร้อนจะทำให้อ่อนตัวลอกออกง่าย ๆ ไม่งอแง
 6. ลงทุนใช้น้ำยาสำหรับลอกสติ๊กเกอร์โดยเฉพาะ หลังใช้น้ำยาจะไม่ทำลายพื้นผิวหรือทิ้งคราบกาวบริเวณพื้นที่ ๆ ติดสติ๊กเกอร์ หาซื้อได้ที่ร้านขายสติ๊กเกอร์โดยตรงน่ะแหละ เจ้าใหญ่เบิ้มชื่อดัง
 7. มีบ้าง ที่คิดว่่า "เชี่ยว" พอ..ก็ใช้ของมีคมลอกสติ๊กเกอร์  แต่มือใหม่อย่าเลย...เสี่ยงมั่ก..มั่ก

วิธีแกะ หรือ ลอกสติ๊กเกอร์ ออกจากแก้ว หรือ ขวด


หลังจาก แกะ หรือ ลอกสติ๊กเกอร์ ออกแล้ว ไม่ว่าพื้นผิววัสดุแบบไหนก็มักจะทิ้ง คราบกาว ดำ ๆ ติดอยู่ อย่าง ยี้ ! เลย  วิธีลอกสติ๊กเกอร์ โดยไม่ทิ้งคราบกาว ลองเลือกวิธีทำได้ดังนี้

วิธีแรก  ใช้น้ำมันพืช ไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน ถัวเหลือง ปาล์ม ทานตะวัน มะกอก โผล่ไปเจอชนิดไหน ยี่ห้อใดในครัว ก็แอบจิ๊กมาใ้ช้ได้หมด  โดยนำน้ำมันมาทาใว้ที่ สติ๊กเกอร์ ที่ต้องการจะลอกออก ทิ้งใว้สัก 5 นาที แล้วลอกออก คราบกาวจะถูกลอกออกมา โดยไม่ทิ้งร่องรอยเหลือทิ้งไว้เลย

วิธีที่สอง ใช้ครีมทาผิว (ยี่ห้ออะไรก็ได้ อย่าแพงมาก..เปลืองย่ะ) ทาที่ ป้ายติดราคา หรือ สติ๊กเกอร์ ที่เราอยากจะแกะออก..ทาให้ทั่ว ๆ แล้วใช้มือทาถู กด หรือขูด ให้แรงๆ อย่างมันเขี้ยว  ว่าคาถาเล็กน้อย..(ไสยศาสตร์เชียวรึนั่น)

โอ่..โอ..ตังเม  ตังเม เหม่..เหม่.. หลุด ! หลุด ! หลุด ! หาย !  ใครเชื่อก็บ้า  พ้วง..งง.ง

แค่นี้ก็สามารถจะดึงและลอกป้ายสติ๊กเกอร์ออกมาได้อย่างง่ายดาย ..แต่ถ้ายังคงมีเหลือติดอยู่อีกบางส่วน..ก็ให้เอาเล็บมือสะกิดออกเบา ๆ พร้อมพูดว่า "ออกไปได้แล้ว ! "  แค่นี้ถ้า สติ๊กเกอร์ ยังไม่ออก..ก็วิญญานออกล่ะค่ะ  เหอ..เหอ

ขอบคุณ - credit :
www.promaid.co.th   www.atclickclub.com  www.pantip.com  
www.thaimtb.com     www.mu7club.com     www.lillyplace.com  

 
รวมกระทู้

3 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ดีมากๆ เลยค่ะ
กำลังหาวิธีกำจัดรอยกาว

Kitty Jung กล่าวว่า...

ถ้ายาหม่องที่ใช้แล้วดี แก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ดี ไม่แสบเห็นผลดี เวลาเราปวดเมื่อย เราพกติดตัวตลอด คือ ยี่ห้อ ช้อนทองมงคลนะ ใช้ดีจริงๆ เพราะยายเราก้ใช้ แกบอกมันหอมดี และเนื้อก้ไม่แข็ง ราคาก็ไม่แพง ยาหม่อง เอาช้อนทองมงคลไว้ก่อนเลยอะ

สถิติผู้เยี่ยมชมทั้งหมด

Flag Counter

ขอบคุณ ผู้ชมเดือนนี้