เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการ "พับดอกบัว" ให้สวยสมใจ

ก่อนจะไปดู "วิธีพับดอกบัว" ที่มีอยู่มากมาย  เรามาศึกษา "ความรู้เกี่ยวกับการพับดอกบัว" ที่น่าสนใจก่อนดีกว่า จะได้เลือกซื้อและพับดอกบัวได้สวยงามดั่งใจ  แล้วอย่าลืมไปอ่าน ความรู้เรื่องเกี่ยวกับ "ดอกบัว" เอาไว้ประดับสมองเล่น ๆ ด้วยล่ะ มีลงไว้แล้ว
วิธีเลือกซื้อดอกบัว
 1. ควรจะซื้อดอกบัวที่ดูแล้วมีความสดใหม่เหมือนเพิ่งโดนตัดจากต้น คือ จะไม่มีบาดแผล รอบบอบช้ำ โรค แมลง และยาฆ่าแมลง เพราะว่ามันทำให้อายุของดอกบัวสั้นลง เมื่อนำมาใช้งาน
 2. ขนาดของดอกบัว อย่าคิดแต่จะเลือกดอกใหญ่ ๆ กะว่าคุ้มราคา จริง ๆ แล้วเราจะต้องเลือกขนาดที่เหมาะสมกับภาชนะที่เรานำมาใช้จัดด้วย
 3. สีของดอกบัว ก็รู้ๆกันอยู่ว่ามันมีแค่ 2 สี คือขาวอมเขียว กับ ชมพูเข้ม ก็ดูว่าจะไปใช้งานอะไรค่อยตัดสอนใจนะจ๊ะว่าจะเอาสีอะไรดี
 4. ความยาว+ความแข็งแรงของก้านดอก โดยทั่วไปที่เขาขายกัน ก้านดอกบัวจะยาวประมาณ 18- 20 นิ้ว แต่ถ้าต้องการยาวกว่านี้ ต้องสั่งพิเศษ ก้
 5. ก้านดอกบัวที่นำมาใช้งานง่ายคือ ก้านที่ตรงไม่โค้งงอ ตัวก้านกลมมีสีเขียวไม่ดำ ขรุขระมีตุ่มๆเล็กๆ ไม่มีรอยช้ำ แตก
 6. ถ้าก้านดอกบัวไม่ตรง  ให้หาถังพลาสติกสักใบ ใส่น้ำเล็กน้อย ประมาณ นิ้ว - 2นิ้ว ให้ปลายก้านโดนน้ำหน่อยนึง เสร็จแล้วก็หาตระแกรงมาพาดบนปากถัง แล้วเสียบดอกบัวให้ทิ้งก้านลงมา ปล่อยไว้สักคืนนึง รุ่งเช้า ดอกบัวก็จะก้านตรงสวยเริ่ด เชิ่ด สง่า สมใจ
 7. การมัดดอกบัว อันนี้ดูด้วยนิดนึง เวลาเขาขายดอกบัวเนี่ย เขาจะมัดเป็นห่อๆใช่ป่ะ เราต้องดูด้วยว่าอย่าเลือกดอกบัวที่มัดแน่นจนเกินไป มันจะเละ..หรือจะช้ำนั่นเอง ต้องเลือกดอกบัวที่มัดไม่แน่นจนเกินไป  เอาแต่พองามนะจ๊ะ
 การดูแลดอกบัวที่ซื้อมา
 1. แกะห่อให้อากาศเย็นเข้ามา เพราะว่าอากาศร้อนที่เกิดจากการเดินทางขนส่งดอกบัว มันทำให้ดอกบัวเสียหาย ดังนั้น ก็ปล่อยให้มันสบายๆสักหน่อยนึงเน้อ
 2. ตัดก้านออกไปสัก 2-3 เซนต์ แล้วก็อย่าลืมว่าดอกไม้ทุกชนิดเวลาตัดก้านให้ตัดเฉียง 45 องศาด้วย เพื่อให้หน้าท่อน้ำเลี้ยง สามารถดูดน้ำได้เยอะที่สุด ..บางตำราบอกว่า เวลาตัดให้ตัดในน้ำเลย ที่สำคัญ อุปกรณ์ในการตัดต้องคมด้วย ไม่เช่นนั้น ก้านช้ำ และทำให้การดูดน้ำไม่ดี และดอกบัวจะเน่าเร็วขึ้นด้วย
 3. การแช่น้ำ ก็อย่างที่บอกว่า แช่น้ำให้ปลายก้านโดนน้ำ ประมาณ 2-3 นิ้ว หรือไม่เกิน 10 เซนต์ ยกเว้น ถ้าเอามาใส่แจกันแล้วก็ใส่น้ำตามสบาย แต่ควรเปลี่ยนน้ำทุกวัน เพื่อยืดอายุอ่ะจ๊ะ
 4. บอกก่อนว่าเวลาแช่น้ำ  อย่าให้บัว "จมน้ำ" นะ บัวว่ายน้ำไม่เป็น..เอ้ย ดอกบัวจะอุ้มน้ำไว้ ทำให้พับหรือเปิดได้ยาก   เวลาพับก็แงะซะ..ช้ำน่ะสิ
 5. ในกรณียังไม่ได้ใช้งานเลย ก็ อาจจะแกะห่อให้หลวมนิดนึง แล้วก็ฉีดน้ำพ่นลงหน้าดอก ให้ความร้อน มันลดๆลงไปบ้าง แล้วก็ปิดหน้าดอกบัวไม่ให้โดนลมและอากาศ  อ่า..สาว ๆ ยังต้องระวังหน้าโดนแดดโดนลมมากไปจะเยินเลยเนอะ
 
ก่อนและหลังพับดอกบัว 
 1. ก่อนพับดอกบัว  ควรให้ดอกบัวกินน้ำอิ่มก่อนนะ นั่นก็คือ วิธีการเตรียมดอกไม้ให้พร้อมสำหรับการใช้งาน ซึ่งดอกไม้ทุกประเภท จะต้องเตรียมดอกไม้เช่นกัน ในกรณีถ้ามีเวลา ก็ค่อยๆบรรจงไปได้ แต่ถ้าไม่มีเวลา ก็ต้องลุยไป แต่ดอกไม้อาจจะสลบไปพอสมควร ถ้าจัดเสร็จ ต้องโด๊ปดอกไม้ให้ฟื้นด้วยเช่นกัน
 2. หลังพับดอกบัว ให้เอาดอกบัวที่พับเสร็จ ไปจุ่มในน้ำที่ผสมสารส้ม หรือน้ำมะนาว เพื่อล้างยางออก จะได้ดำช้าลงไปอีกนิด ถ้ายังไม่ได้ใช้งาน ก็อาจจะเอาพลาสติกปิดหน้า กันลม พอใกล้ๆเวลาค่อยเปิดออกก็ได้เช่นกัน


เทคนิคการพับดอกบัว 
 • ต้องค่อย ๆ พับเบามือหน่อยนะ เพราะกลีบบัวจะช้ำง่ายมาก
 • ถ้าจับกลีบไม่ค่อยติด ให้เอามือไปจุ่มน้ำเย็นๆสักพัก แล้วมาจับกลีบบัวนะคะ เพราะกลีบบัวจะมีนวลขาว ๆ คล้ายแป้ง เหมือนใบตองทำให้จับยาก
 • ถ้าอยากให้ดอกบัวอยู่นานๆ ไม่ดำง่าย ควรสัมผัสดอกบัวให้น้อยที่สุด เวลาพับให้เอามือซ้ายประคองตรงฐานดอกบัว ส่วนมือขวาพับกลีบไปเรื่อยๆ
 • เวลาพับกลีบไหนไม่สวย ไม่ต้องดึงออกมาแก้ ให้ผ่านไปเลย เพราะความร้อนจากมือเรา จะทำให้ดอกบัวเหี่ยวเร็ว
 • ที่วัดพระแก้ว ด้านประตูทางเข้าที่หันไปทางศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จะมีเจ้าหน้าที่พับดอกบัวไว้ขายให้ผู้มีจิตศรัทธานำไปถวายพระแก้วมรกตในพระอุโบสถ  โดยเจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นการพับแบบในวัง (ปัจจุบันไม่ทราบว่ายังมีอยู่มั้ย)
 เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ "การพับดอกบัว"
 • ถ้าไปดูรูปแล้วไม่ค่อยเข้าใจ ลองหาที่สอนแบบได้ปฏิบัติกันเห็น ๆเลยก็ได้  ยิ่งหน่วยงานรัฐบาลก็จะยิ่งไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากนัก  แต่คงจะต้องติดตามข่าวเป็นระยะ  ของ ม.เกษตรก็เคยสอน  
 • หรือถ้าดูรูปแล้วเข้าใจ  อยากหาอ่านวิธีพับแบบอื่น ๆ เพิ่มเติม ลองหาซื้อ หนังสือ วิธีการพับดอกบัว ได้  ส่วนใหญ่จะเขียนโดย อจ. คณะคหกรรมศาสตร์ อธิบายวิธี พร้อมรูปภาพประกอบ และขั้นตอนอย่างละเอียด อุดหนุนมั่งนะ  วงการหนังสือจะได้อยู่ได้
ถ้าต้องการหาที่เรียนจริงจัง  จะลองหาข้อมูลเพิ่มเติมก็ได้  โดย copy  "คำหลักเพื่อค้นเพิ่มเติม" ด้านล่างสุด ไปแหมะไว้ในช่อง Google search ได้เลย  เตรียมเกริ่น ๆ ไว้ให้แล้ว  ไปค้นต่อเองนะจ๊ะ

แหล่งข้อมูล : 
http://dabeloved.multiply.com
http://larndham.org
คุณ nunut  www.ladysquare.com

คำหลักเพื่อค้นเพิ่มเติม :  สอน อบรม พับ ดอกบัว, พับ จัดดอกบัวสด,ปฏิบัติ พับดอกบัวแบบต่างๆ
 
 

Jam

Phasellus facilisis convallis metus, ut imperdiet augue auctor nec. Duis at velit id augue lobortis porta. Sed varius, enim accumsan aliquam tincidunt, tortor urna vulputate quam, eget finibus urna est in augue.

ไม่มีความคิดเห็น :

แนะนำ

รอแป๊ปนึง..แนะนำเรื่องน่าอ่าน ^^
Related Posts with Thumbnails