23.6.53

วิธีเป่ามือเรียกนก

เคยดูแต่ในหนังหรือโฆษณา วิธีเป่ามือหรือผิวปากเรียกนก ช่างเท่ซะ..วันนี้มาลองดูซักหน่อย  เอาแค่ว่าจะมีเสียงหรือเปล่า  เรื่องเรียกนกจริงได้มั้ย..รอให้ฝึกสำเร็จก่อนนะพวก
อย่าลืมกลับไปดู วิธีเป่ามือให้เกิดเสียงดัง   ที่เคยลงไว้แล้วล่ะ


คงจะจำ "ท่าจบ" ที่เน้นสีแดงให้เห็นช่องว่างสำหรับเป่าปากรูปนี้ได้นะ
คราวนี้เรามาพัฒนา ต่อยอดความรู้กัน 

  • ก่อนอื่น ต้องมีหลักการนิดนึง  คือ ต้องรู้วิธีหายใจเพื่อเตรียมตัวอย่างถูกวิธีก่อน  เราจะต้องหายใจเข้าลึก ๆ แบบพวกนักร้อง  คือหายใจมาจากช่วงอก ไม่ใช่แค่คอหอย  สูดหายใจเข้าไป  สูดเข้า..ลึั้้้ก ลึก เอาให้ไหล่ยืด  คอยาว เลย
  • จากนั้นก็..ดึงมือมาใกล้ ๆ หน้า เอาปากทำท่าจุ๊บ.. (เค็มมะ)  แต่ไม่ใช่เอาปากแตะ "บน" ช่องว่างระหว่างนิ้วโป้งนะ  (ช่องสีแดง ๆ ตามรูปบนน่ะ)   แต่ให้แตะตรงฐานข้อนิ้วโป้งสองนิ้วคู่นั้นล่ะ  พอทำท่านี้ มือก็จะกระดกไปข้างหน้านิดนึง  ปลายนิ้วโป้งจะชี้ไปข้างหน้า ริมฝีปากล่างเราจะทำมุม 45 องศา  ดูรูปด้านล่างก็ได้   (ย้อนบทเรียนเก่านิดนึงนะเนี่ย)
  • คราวนี้ก็เป่าซะที  (ที่หายใจเข้าค้างไว้  ตายไปแล้วยังนั่น) ถ้าเป่าผิด รับรองว่าจะได้ยินแต่เสียงลม..ผ่าน..นิ้ว  ดัง ฟู่ ๆ เท่านั้น   ดังนั้นจงกระชับอุ้งมือให้แน่นพอควร  อย่าปล่อยให้หลวมโพรก ลมจะแทรกผ่านไปตามช่องนิ้วอื่น ๆ ด้านข้างซะหมด
  • พอมีเสียงดังแล้ว  ก็เริ่มเปลี่ยนตัวโน้ตบ้างเผื่อนกจะสนใจ  โดยการขยับนิ้ว "ข้างขวา" เท่านั้น  ถ้าใครประสานมือ ซ้ายขวา บนล่าง  ไม่เหมือนที่บอกไว้ตอนเริ่มต้นล่ะก็  ก็..  ก็...ย้อนกลับไปอ่านใหม่อีกทีละกัน  จะได้ไม่ผิดข้าง   ที่ให้ขยับข้างเดียว  หรือจะให้ดี ก็เริ่มขยับปลายนิ้วทีละน้อย  เพราะถ้าขยับสองข้างอาจจะหลุุด หรือเกิดช่องว่างมากเกินไป  
ปากทำมุม 45 องศา ตรง "ฐานนิ้วโป้ง" โปรดสังเกต   ริมฝีปากล่างแตะตรงฐานข้อนิ้วโป้งที่วางชิดกันอยู่  ทำให้มือกระดกไปข้างหน้านิดหน่อย  ปลายนิ้วโป้งจะชี้ไปข้างหน้า 
ท่านี้เป็นพื้นฐานทำให้เกิดเสียงดังเท่านั้น
                               

 ส่วนท่านี้ พัฒนาแล้วจ้า..ลองเปรียบเทียบกับรูปบน
จะเห็นว่า "นิ้วข้างขวา" ขยับขึ้นเล็กน้อย เป็นการปรับเสียงสูงต่ำ    มือใหม่ควรเริ่มขยับแค่ปลายนิ้วทีละน้อย  
ระวังมือหลุุด หรือเกิดช่องว่างมากเกินไป 


พอขยับนิ้วได้เชี่ยวชาญแล้ว  อีกวิธีที่จะปรับระดับเสียงสูงต่ำ ก็คือการเคลื่อนไหวช่วงฝ่ามือที่กุมกันอยู่นั่นล่ะ  ทำให้โพรงมือที่เป็นช่องว่างมันขยับเข้าออกแค่น้อย  แต่ก็จะมีผลให้เสียงที่เกิดมีคีย์สูงต่ำผิดกัน  คนที่ทำจนเก่งนี่เข้าเล่นเป็นเพลงได้เลยนะ

ดูคลิป There is a God (Chinese) 有一位神 - Hand Whistle

เคยอ่านเจอที่เก่ง ๆ จะมีทั้งฝรั่ง และญี่ปุ่น โดยเฉพาะปรมาจารย์ชาวญี่ปุ่นนี่อายุมากแล้ว  แต่เล่นได้สุดยอด มีทำซีดีเพลงขาย  มีคอนเสริ์ตเล่นกับวงออเคสตราเลยล่ะ

สนใจก็ลอง search หาจากคำว่า

The Art of Hand Cooing
hand whistle song
hand flute


ซ่อมเอง ทำเองก็ได้


ไม่มีความคิดเห็น:

สถิติผู้เยี่ยมชมทั้งหมด

Flag Counter

ขอบคุณ ผู้ชมเดือนนี้